Mùa đông ở phía bắc của Trung Quốc rất khắc nghiệt và khó chịu với nhiệt độ giảm xuống dưới 0°C, nhưng ăn thức ăn ấm áp giúp người miền Bắc vượt qua điều kiện đóng băng.
Trong mùa đông lạnh, người Trung Quốc thích ăn các món ăn ấm người như thịt cừu, thịt bò, khoai mỡ, bí ngô, củ cải, bắp cải và rễ cây sen. Súp khá phổ biến đối với người Trung Quốc vào mùa đông, vì dinh dưỡng trong súp có thể được hấp thụ dễ dàng hơn, do đó để tăng cường khả năng miễn dịch và để tránh bị lạnh. Dưới đây là 10 thực phẩm mùa đông phổ biến ở Trung Quốc, đáng để thử.
Lẩu cừu
Ăn thịt cừu vào mùa đông có thể làm ấm bạn và bảo vệ bạn khỏi sự lạnh giá. Thịt cừu là một loại thực phẩm mùa đông phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Ngồi quanh bàn tròn với một nồi lẩu sôi với bạn bè, sự lạnh lẽo sớm bị xua tan. Các lát thịt cừu mỏng được bỏ trực tiếp vào nồi nóng trong vài giây, nhúng vào nước chấm sau đó thưởng thức, có vị umami ngon ngọt. Nước sốt có thể được nêm với nhiều gia vị khác nhau theo sở thích của bạn.
Thịt cừu hầm với củ cải
Thịt cừu hầm với củ cải là một món ăn nổi tiếng của Trung Quốc vào mùa đông. Thịt cừu làm ấm người và củ cải tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Làm sạch cừu, loại bỏ các cặn bã. Sau đó gọt vỏ củ cải và cắt chúng thành từng đoạn. Hầm thịt cừu luộc và ổ củ cải cùng với các gai vị khác trong 2-3 giờ. Khi thịt cừu mềm, hãy thêm muối vào.
Yangrou Paomo
Đây là một món ăn truyền thống nổi tiếng với thịt cừu mềm và súp ở Tây An, có một lịch sử rất dài kể từ thế kỷ 11 TCN. Nó có tác dụng làm nóng cơ thể, do đó phù hợp cho mùa đông lạnh. Bạn cần phải xé bánh mì thành các kiểu nhỏ trước khi ăn, các miếng xé càng nhỏ, món ăn sẽ ngon hơn. Sau đó, đưa những miếng bánh mì đã xé của bạn cho đầu bếp, họ sẽ nấu món Yangrou Paomo ngon tuyệt cú mèo. Ăn kèm với rau mùi, bạn có thể chấm nước sốt ớt hoặc tỏi có đường theo sở thích của bạn.
Thịt bò hầm khoai tây
Các món ăn phổ biến của Trung Quốc từ phương Bắc rất giàu các chất dinh dưỡng khác nhau để nó đạt hiệu quả là tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tình trạng thiếu máu,… Phương pháp nấu ăn chủ yếu là hầm, bảo quản tốt các chất dinh dưỡng của các nguyên liệu. Mặc dù nó có lợi cho cơ thể con người, bạn không thể ăn quá nhiều vì nó khó tiêu hóa.
Bóng gạo nếp
Bóng gạo nếp là một món ăn phổ biến của Trung Quốc cũng như thực phẩm lễ hội truyền thống trong lễ hội đèn lồng, tượng trưng cho sự đoàn tụ gia đình và hạnh phúc. Ở một số nơi ở miền Nam Trung Quốc, mọi người sẽ ăn món này vào mùa đông. Theo lý thuyết y học Trung Quốc, gạo nếp mang lại lợi ích cho cơ thể con người và có thể tránh được cảm lạnh.
Vì con người dễ bị bệnh vào mùa đông, nên những quả bóng gạo nếp nóng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Các nguyên liệu chủ yếu là bột mè đen ngọt và bột đậu phộng. Nếu nấu sôi cùng với một ít rượu vang, khả năng tránh lạnh sẽ cao hơn.
Bí ngô om với lòng đỏ trứng
Bí ngô om với lòng đỏ trứng là một món ăn đặc biệt nổi tiếng. Vào mùa đông, ăn bí ngô có thể làm ấm bạn và ngăn không bị cảm lạnh. Do đó, bí ngô om với lòng đỏ trứng đã trở thành một món ăn mùa đông phổ biến với nhiều dinh dưỡng. Công thức khá đơn giản để bạn có thể nấu nó ở nhà một cách dễ dàng. Chiên ngập dầu các khối bí ngô đã được cắt sẵn, sau đó xào chúng với lòng đỏ trứng theo chiều kim đồng hồ. Khi lòng đỏ trứng tan chảy trên khắp bề mặt của bí ngô, món ăn đã hoàn thành.
Yam Trung Quốc xào với nấm đen
Yam Trung Quốc là một loại thực phẩm mùa đông phổ biến với hiệu quả giúp tiêu hóa. Nó tốt cho phổi và bảo vệ tim và mạch não khỏi sự khó chịu do sự khác biệt lớn của nhiệt độ trong nhà và ngoài trời. Yam Trung Quốc xào với nấm đen rất ngon, bổ dưỡng và tốt cho cơ thể.
Sưu tầm