“Tan chảy” với ẩm thực mùa đông Trung Quốc

Th12 22, 2022

Độ nổi tiếng của ẩm thực Trung Quốc có lẽ đã không còn quá xa lạ, đặc biệt là với những tín đồ mê khám phá các món ăn ngon rồi nhỉ. Mỗi mùa, nơi đây lại có những món ngon đặc trưng khác nhau. Đặc biệt, vào mùa đông, ẩm thực Trung Quốc là một điều gì đó vô cùng hấp dẫn không thể chối từ. Cùng dulichtrungquoc.net.vn khám phá ngay những món ngon trong ngày đông giá rét ở xứ Trung Hoa nhé.

Hấp dẫn với ẩm thực đường phố Trung Quốc vào mùa đông

Đậu hũ sốt Tứ Xuyên

Đậu hũ sốt Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên chính là đỉnh cao trong các món ăn Trung Quốc với hương vị cay và thơm nồng đặc trưng rất thích hợp cho những ngày đông giá rét. Đặc biệt trong số đó, không thể không kể đến món đậu hũ Tứ Xuyên. Đây là một món ăn ngon với nguyên liệu bao gồm đậu phụ non, mềm; thịt bằm và nhiều gia vị tạo nên độ cay nồng đặc trưng của sốt Tứ Xuyên. Ngoài ra, nếu muốn ăn chay, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua phần thịt vì điểm đặc biệt của món ăn nằm ở phần nước sốt với hương vị vô cùng đặc trưng.

Mì Dan Dan

Đến Tứ Xuyên, du khách nhất định ít nhất một lần thưởng thức món mì Dan Dan – một trong những món ăn đường phố nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên. Mì Dan Dan là sự kết hợp đơn giản giữa các nguyên liệu như mì trứng, thịt bò xay được nêm tỏi tươi, hành ngò, đậu phộng rang và nước sốt đặc biệt cực kì cay.

Mì Dan Dan

Để trang trí món ăn này, đầu tiên đầu bếp sẽ múc nước sốt thịt dưới đáy bát, sau đó mì trứng tươi được trụng nóng hổi rồi cho vào và cuối cùng là hành lá, ngò rí, đậu phộng rang,… Điều đặc biệt của món ăn này là nước dùng cực nóng hổi cùng mùi thơm cùng vị hơi chua của giấm. Khi thử phần nước súp đầu tiên, các giác quan của bạn sẽ bùng nổ với vị cay nồng của món ăn. Và cứ thế, mì Dan Dan sẽ quyến rũ bạn đến miếng cuối cùng.

Gà hầm nước tương

Không thể thiếu trong danh sách ẩm thực đường phố Trung Quốc vào mùa đông chính là món gà hầm nước tương, là một món ăn truyền thống của người dân Trung Quốc với nguyên liệu chính là thịt gà. Món ăn này được nấu với nước tương tạo nên màu sắc vô cùng hấp dẫn cùng múi thơm cực kì đặc trưng. Hầm gà với nước tương sẽ giúp món ăn giữ được độ ngọt, mềm và hương vị thấm đẫm trong từng thớ thịt. Khi thưởng thức, bạn sẽ nhận thấy hương vị của gà trộn lẫn với hương vị nước tương hợp nhau một cách kỳ lạ.

6 loại lẩu nổi tiếng trong ẩm thực mùa đông Trung Quốc

Lẩu Tứ Xuyên

Không khó để hiểu được vì sao lẩu Tứ Xuyên lại được nhiều người yêu thích đến vậy, đặc biệt là vào mùa đông ở Trung Quốc. Nền ẩm thực đặc sắc này đã từng không ít lần thành công “lấy lòng” những thực khách khó tính nhất. Tờ báo lừng danh nào cũng đều đặc biệt nhấn mạnh đến hương vị cay nồng đặc trưng của Tứ Xuyên và món lẩu ai ai cũng phải thử ít nhất một lần trong đời.

Lẩu Tứ Xuyên

Món lẩu Tứ Xuyên có vị tương đối cay. Nhưng vị cay này không chỉ đến từ ớt, mà còn từ các nguyên liệu khác như hạt tiêu, hoa tiêu. Để đưa các nguyên liệu này vào món ăn, người đầu bếp phải chế biến vô cùng công phu, tỉ mỉ để thổi hồn vào món ăn mà không làm nó trở nên quá khó để thưởng thức.

Lẩu cừu Bắc Kinh

Một trong những món ăn không thể thiếu đối với người dân Bắc Kinh, đặc biệt là vào những ngày đông giá rét đó chính là món lẩu cừu. Không chỉ là món ngon được nhiều người yêu thích, lẩu cừu Bắc Kinh còn xuất hiện hầu hết trong các mâm cơm của gia đình vào ngày lễ chào đón năm mới.

Lẩu cừu Bắc Kinh

Cách nấu món ăn này tương tối đơn giản. Thịt cừu được thái thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào nồi nấu. Trong một nồi lẩu cừu, ngoài thịt cừu ra còn có hải sản, rau, đặc biệt là nước sốt đậu đi kèm. Đây là món ăn rất được người dân địa phương yêu thích bởi ngoài hương vị thơm ngon ra thì nó còn rất tốt cho sức khỏe của người thưởng thức.

Lẩu bò Triều Sán

Nếu món lẩu Tứ Xuyên quá cay với bạn, lẩu bò Triều Sán sẽ là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo nhất. Bởi nước dùng của món ăn này thanh nhẹ vô cùng dễ chịu nhưng cũng không kém phần bổ dưỡng. Phần nước lẩu là sự kết hợp của nước ninh xương bò và củ cải trắng, không hề có bất kỳ loại ớt nào nên bất kì ai cũng có thể thưởng thức.

Lẩu nấm Vân Nam

Lẩu nấm Vân Nam

Đến Côn Minh, Vân Nam bạn nhất định không được bỏ qua món lẩu nấm trứ danh. Nấm là một trong những đặc sản bạn không thể bỏ qua khi đến đây, đặc biệt là vào mùa mưa. Người Vân Nam có nhiều cách để biến tấu món nấm như hấp, xào. Trên hết, bạn nhất định phải thử một lần là món lẩu nấm với hương vị thanh đạm, dễ chịu.

Lẩu cá lăng nấu chua Quý Châu

Lẩu cá lăng nấu chua Quý Châu

Đây là món ăn bắt nguồn từ “canh cá chua” – một món ngon nổi tiếng của Quý Châu. Cá được dùng trong món lẩu chua thông thường là cá lóc, ninh nhừ để làm nước lẩu cùng các gia vị thêm như hạt tiêu. Vị chua nhẹ của món lẩu sẽ kích thích các gian quan của thực khách, khiến bạn cứ muốn ăn mãi mà không buôn đũa.

Lẩu dưa cải ăn kèm thịt trắng

Đây là món ăn đặc sắc của vùng đông bắc Trung Quốc với nguyên liệu chính là bắp cải muối và thịt lợn. Các món ăn kèm gồm cua, mì, dầu tôm,.. Với những người con xa xứ, đây chính là món ăn giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà.