Khi vào thu. Mỗi nhà đều chuẩn bị các món ăn khác nhau để “ăn hợp thời”. Các món ăn mùa thu phổ biến nhất bao gồm bánh gạp nếp, bí ngô, ốc sông, vịt, cua lông…. Mỗi thức ăn trong số đó đều mang một ý nghĩa tượng trưng.
Mùa lá rụng của Trung Quốc không chỉ nổi tiếng về các khu rừng, các địa danh khi vào thu, mà còn nổi tiếng bởi các món ăn thích hợp, để ăn vào mùa thu
Các món ăn mùa thu mặc dù được ăn quanh năm, nhưng nó chỉ phù hợp và ngon nhất khi ăn trong thời tiết mát mẻ và các thành viên quây quần bên nhau.
Mặc dù món ăn của mùa thu không nhiều đa dạng bằng các mùa khác, nhưng tạo ra những nét riêng cho mùa thu.
Ciba – món ăn với nhiều ý nghĩa
Ciba là một chiếc bánh gạo nếp rất phổ biến ở miền nam Trung Quốc và thường thấy trên bàn ăn tối trong một số lễ hội truyền thống, như Tết Trùng cửu và lễ hội mùa xuân, cũng như lễ thành hôn. Đặc biệt ở tỉnh Tứ Xuyên, làm cho Ciba cho Tết Trung thu để ăn mừng thu hoạch và đoàn tụ.
Ciba có nhiều ý nghĩa ẩn chứa bên trong. Hình ảnh gạo dính vào nhau tượng trưng cho các thành viên gia đình được hợp nhất là một và hương vị dễ ăn, đại diện cho hy vọng cho một cuộc sống êm đềm và hạnh phúc.
Khi trăng rằm trên bầu trời, các thành viên trong gia đình sẽ ngồi quanh bàn và cùng nhau ăn Ciba và tận hưởng khoảnh khắc của lễ hội.
Bánh Osmanthus – món ngon làm từ hoa nở theo mùa
Hoa Chi Mộc tê nở rộ sum suê vào mùa thu. Người Trung Quốc thêm hoa nở theo mùa này vào bánh ngọt để làm một món ăn nổi tiếng khác của mùa thu, bánh Osmanthus. Nó có vị ngọt với hương thơm mạnh mẽ của hoa Chi Mộc tê, chứa các chất dinh dưỡng như vitamin, protein và canxi. Mọi người cũng làm cho hoa sen thái lát với đường Osmanthus cho bữa tối đoàn tụ.
Rượu vang Osmanthus – cuộc sống ngọt ngào và hạnh phúc
Đó là một phong tục truyền thống kể từ thời kỳ Warring States (475 – 221 TCN) để làm rượu vang với hoa Chi Mộc tê. Làm từ mật ong, gạo dính và hoa Chi Mộc tê, rượu vang Osmanthus có vị ngọt ngào, thể hiện mọi người mong muốn cuộc sống ngọt ngào và hạnh phúc.
Ốc sông Fried – đặc sản của Quảng Châu
Vào mùa thu, ốc sông cực kỳ béo và thịt của chúng trong thời kỳ ngon nhất. Hơn thế nữa, việc ăn ốc sông trong mùa thu, đặc biệt trong Tết Trung thu có thể làm sáng mắt. Ốc sông đã là một thực phẩm truyền thống vào giữa mùa thu ở Quảng Đông kể từ triều đại Thanh (1644 – 1911 SCN).
Cua lông – món quà cảm ơn
Vào mùa thu, cua lông bắt đầu sinh sản nhiều và lúc này cũng chính là lúc cua lông được người dân ăn nhiều nhất
Có khoảng 600 loại cua ở Trung Quốc, và nổi tiếng nhất là Cua Cà ra ở Hồ Yangcheng, Tô Châu, tỉnh Giang Tô Đông Trung Quốc.
Cua trong tiếng Trung phát âm là xie, âm thanh giống như cảm ơn, mọi người thường gửi cua như một món quà để bày tỏ lòng biết ơn đến người thân và bạn bè của họ.
Vịt luộc – nhiều dinh dưỡng
Vịt luộc chấm muối là một đặc sản ở Nam Kinh, tỉnh Jiangsu của Đông Trung Quốc. Mặc dù nó là một món ăn ở các mùa, nhưng mùa thu thời điểm tốt nhất để ăn.
Một phần vì vịt phát triển mạnh nhất vào mùa thu, và phần khác, khi hoa Chi Mộc tê nở, thịt vịt sẽ được ướp với hương thơm của hoa và do đó có một tên khác là vịt hoa chi mộc tê.
Taro – mang lại may mắn
Taro là một món ăn mùa thu được cho là ngăn chặn sự xui xẻo và tà ma. Trong phương ngữ của Giang Tô và Chiết Giang, Taro có một cách phát âm tương tự với những điều may mắn đến. Bên cạnh đó, người dân ở Chaoshan của tỉnh Quảng Đông và ăn Taros trong lễ hội với một ý nghĩa tượng trưng của việc lột da ma để khiến chúng bị diệt vong..
Quả lựu – cầu mong em bé hơn và nhiều phước lành
Được thu hoạch vào giữa mùa thu, lựu có vị ngọt, ăn vào mùa thu khô là tốt nhất. Người Trung Quốc thấy có sự liên kết giữa những hạt lựu với trẻ em. Vì vậy, trong lễ hội Trung thu, người dân, đặc biệt là những người phụ nữ đã kết hôn chưa mang thai, sẽ ăn lựu cầu nguyện em bé. Ngoài ra, lựu còn là một trong những vật để dâng lên thờ cúng thần Mặt Trăng để cầu nguyện cho cuộc sống lâu dài, đoàn tụ và tốt lành.
Bưởi – phước lành từ mặt trăng
Bưởi là một trong những món ăn quan trọng trong lễ hội Trung thu. Điều này là do bưởi có cùng cách phát âm như là “phước lành” của người Trung Quốc, do đó, mọi người ăn bưởi trong lễ hội mùa thu để được ban phước lành từ mặt trăng. Ngoài ra, bưởi còn có tác dụng thanh trừng, thanh lọc ruột và cơ thể.
Bí đỏ – bữa ăn mùa thu phong phú
Bởi vì giàu Caroten, bí ngô có thể làm giảm lượng đường và mỡ trong máu, thanh lọc ruột và giữ ẩm cho da trong khí hậu khô của mùa thu. Bí đỏ góp phần cho bữa ăn của mùa thu phong phú và lành mạnh hơn. Ăn bí ngô vào các lễ hội vào mùa thu phổ biến ở miền nam Trung Quốc.