Lễ hội mùa đông Trung Quốc hoặc Lễ hội Đông chí là một trong những lễ hội lớn nổi tiếng ở Trung Quốc, nguồn gốc của nó có thể được bắt nguồn từ các nguyên tắc Y học cổ truyền Trung Quốc của âm và dương.
Rơi vào ngày ngắn nhất và đêm dài nhất trong năm (ngày 21 hoặc 22 tháng 12), Lễ hội Đông chí là thời gian để các gia đình gặp nhau, tôn thờ tổ tiên của họ và ăn vào một loạt các món ngon truyền thống.
Bạn đang xem: Lễ hội Đông chí – Phong tục đặc sắc của người Trung Quốc
Lịch sử và Nguồn gốc của Lễ hội Đông chí
Lễ hội Đông chí có nguồn gốc từ khái niệm âm dương của Trung Quốc, một biểu tượng cổ xưa của sự hài hòa và cân bằng. Trong văn hóa Trung Quốc, có một niềm tin rằng khi ban ngày ngắn ngủi sẽ không có đủ năng lượng ấm, đó là lý do tại sao trong ngày Đông chí, người Trung cố gắng tiêu thụ các loại thực phẩm ấm nhiều hơn để chống lại năng lượng lạnh của mùa đông. Các món ăn phổ biến khác trong thời gian này bao gồm lẩu thịt cừu, cháo Babao và bánh bao.
Lễ hội đã được tổ chức trong hơn 2.000 năm và thường cả gia đình sẽ cùng nhau vào bếp để làm những quả bóng gạo nếp, là biểu tượng của sự đoàn tụ và thịnh vượng. Trong khi thời khắc Đông chí chỉ diễn ra một ngày, lễ hội Đông chí kéo dài tới 15 ngày.
Lễ hội ở từng khu vực
Xem thêm : Sông Hoàng Phố – Biểu Tượng Hơi Thở Của Thượng Hải
Mỗi khu vực có các truyền thống khác nhau nên lễ hội Đông chí ở mỗi phương sẽ có những cái hay riêng. Hãy xem mọi người ăn mừng Đông chí ở miền bắc Trung Quốc, miền nam Trung Quốc và Đài Loan diễn ra như thế nào nhé.
Miền Bắc Trung Quốc trong ngày Đông chí
Bắc Trung Quốc lạnh lẽo. Ở Trung Quốc cổ đại, mọi người thiếu quần áo đủ ấm khiến họ ăn và uống những món nóng để giữ ấm.
Dựa trên niềm tin rằng khi ngày ngắn hơn đêm, những năng lượng lạnh dễ xâm nhập vào người. Người Trung Quốc trong thời kỳ mùa đông cố gắng ăn các loại thực phẩm ấm nóng, theo các nguyên tắc ẩm thực của Trung Quốc. Do đó, ở miền Bắc, một trong những thực phẩm thường ăn trong Đông chí là sủi cảo, bánh bao thịt và các loại thảo mộc ấm như gừng và tỏi.
Nơi đây họ tin rằng những thực phẩm này giúp chống lại bệnh tật. Đó là lý do tại sao người dân ngày nay vẫn tiếp tục truyền thống sản xuất và ăn sủi cảo trong ngày Đông chí ở miền Bắc Trung Quốc.
Miền Nam Trung Quốc trong ngày Đông chí
Xem thêm : Khám Phá Chùa Pháp Hỷ – Điểm Đến An Yên Giữa Lòng Hàng Châu
Người dân ở miền Nam cũng có các món ăn ngày Đông của riêng họ để giúp giữ ấm và giữ sức khỏe. Trong thời gian Đông chí, các gia đình ở miền Nam thường sẽ tập hợp lại để làm và ăn món Tangyuan (còn được gọi là bánh trôi tàu) hoặc tiểu long bao.
Tangyuan là những quả bóng nhỏ được nặn từ bột gạo nếp, bên trong chứa đầy đậu đỏ hoặc thịt với các loại thảo mộc ấm, được phục vụ trong một bát súp ngọt hoặc nước dùng. Bánh trôi tàu tượng trưng cho một gia đình thịnh vượng và đoàn tụ.
Đài Loan trong ngày Đông chí
Giống như những người ở miền Nam Trung Quốc, người dân ở Đài Loan có xu hướng ăn bánh trôi tàu và ghé thăm ngôi mộ tổ tiên trong thời gian Đông chí, một số người làm Tangyuan hoặc một chiếc bánh chín lớp đặc biệt làm từ bột gạo nếp để dâng lên tổ tiên của họ.
Trong lễ hội ngày Đông chí, nhiều người nơi đây sẽ “ngủ đông”, tức là sẽ dành cả ngày để nghỉ ngơi và ăn các loại thực phẩm màu xanh cao như gừng và nhân sâm để giúp khôi phục và thư giãn cơ thể và thậm chí giảm bớt căng thẳng.
Nguồn: https://dulichtrungquoc.net.vn
Danh mục: Điểm Đến