Ẩm thực đường phố Trung Quốc là một trong những nét độc đáo và đặc trưng của văn hóa ẩm thực của đất nước này. Đường phố Trung Quốc với những quán ăn, gánh hàng rong đa dạng đã trở thành một nét văn hóa độc đáo thu hút sự quan tâm của nhiều người trên toàn thế giới. Với những món ăn đa dạng, đậm chất văn hóa, ẩm thực đường phố Trung Quốc đang trở thành một điểm đến không thể bỏ qua đối với những ai yêu thích ẩm thực và muốn khám phá nét văn hóa đặc sắc của đất nước này.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá và giới thiệu về những món ăn đường phố Trung Quốc đầy thú vị và hấp dẫn.
Bạn đang xem: Khám phá ẩm thực đường phố Trung Quốc
Jianbing (Bánh Crepe Trung Quốc)
Jianbing, món ăn đường phố phổ biến nhất được người dân Trung Quốc ưa thích vào bữa sáng, được gọi là bánh crepe của Trung Quốc. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm món ăn này tại các góc phố, ga tàu điện ngầm hoặc các điểm du lịch trên khắp Trung Quốc. Mặc dù cách chế biến jianbing có thể khác nhau ở từng thành phố, nhưng nguyên liệu cơ bản vẫn bao gồm bột mì, bột ngũ cốc và trứng, và phần nhân giữa sẽ đầy đủ hành lá, rau răm, ngò tí và tương ớt đậm đà.
Jiaozi – Khám phá ẩm thực đường phố Trung Quốc
Xem thêm : Tìm hiểu văn hóa ẩm thực của Trung Quốc vào mùa đông
Jiaozi là món ăn đường phố này chắc chắn là không ai không biết đến. Nó có hình dạng giống như những viên vàng thời cổ, được tin là sẽ mang lại may mắn cho thực khách. Sau khi được chiên giòn, món ăn này thường được ăn kèm với nước sốt giấm đậu nành để tăng thêm hương vị. Chỉ cần cắn một miếng, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon lan tỏa trong miệng, tạo nên một trải nghiệm ăn uống đầy sảng khoái.
Pai gu nian gao (Sườn heo và bánh gạo)
Đây là một món ăn độc đáo kết hợp giữa sườn heo và bánh gạo chiên. Sườn heo được ướp và nấu cùng với dầu, đường, mắm và gừng để có hương vị đậm đà. Trong khi đó, bột gạo nếp được xay nhỏ và nhào kĩ, sau đó chia thành từng đoạn mỏng để quấn quanh sườn heo và chiên giòn. Kết quả là một bữa ăn đầy hấp dẫn với nước dùng sền sệt bên trong, làm nổi bật vị ngọt của thịt heo và nước dùng.
Cifantuan – Khám phá ẩm thực đường phố Trung Quốc
Xem thêm : Những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết Trung Quốc
Một món ăn địa phương rất ngon và đa dạng với nhiều sáng tạo khác nhau là bánh nếp. Loại bánh nếp phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trên đường phố là bánh nếp nhân mặn, được làm từ rau muống, thịt heo và bột nếp. Ngoài ra, nhiều địa điểm còn cung cấp bánh nếp ngọt với thành phần tương tự như bánh mặn, nhưng có thêm đường và vừng. Cifantuan, một món ăn phổ biến, được bán rộng rãi trên đường phố Nanyang Lu và Xikang Lu ở Thượng Hải.
Xem thêm : Những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết Trung Quốc
Một món ăn địa phương rất ngon và đa dạng với nhiều sáng tạo khác nhau là bánh nếp. Loại bánh nếp phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trên đường phố là bánh nếp nhân mặn, được làm từ rau muống, thịt heo và bột nếp. Ngoài ra, nhiều địa điểm còn cung cấp bánh nếp ngọt với thành phần tương tự như bánh mặn, nhưng có thêm đường và vừng. Cifantuan, một món ăn phổ biến, được bán rộng rãi trên đường phố Nanyang Lu và Xikang Lu ở Thượng Hải.
Baozi (Màn thầu)
Baozi là loại bánh hấp ngọt ngào với nhân thịt heo, được đóng gói trong các giá hấp bằng tre. Cách chế biến của chúng tương tự như bánh bao jiaozi, tuy nhiên bột của baozi lại dày hơn và có lượng nhân lớn hơn. Baozi được bán với hai kích cỡ khác nhau, đó là Dabao (bánh lớn) và Xiaobao (bánh nhỏ).
Lẩu – Khám phá ẩm thực đường phố Trung Quốc
Chắc hẳn ai cũng đã nghe qua về danh tiếng của món Lẩu cay Tứ Xuyên. Món ăn này được tạo ra từ nhiều nguyên liệu khác nhau được nhúng vào nước súp đa dạng cùng với các loại nước sốt và gia vị truyền thống của Trung Quốc. Khi thưởng thức món ăn này, một miếng thịt được nhai kèm với một thìa nước lẩu, vị cay nóng của món ăn sẽ bùng nổ trong miệng và lan tỏa khắp cơ thể của thực khách.
Rou jia mo (bánh mì kệp thịt kiểu Trung Quốc)
Rou jia mo có thể được xem như phiên bản tương tự của bánh hamburger ở Mỹ, tuy nhiên vỏ bánh của nó mỏng hơn và mang hương vị của thịt và tương ớt thay vì tương cà hay mù tạt. Thịt trong rou jia mo được xé nhỏ chứ không được tạo thành một miếng lớn hình tròn. Có hai loại rou jia mo phổ biến nhất, đó là jiamo tráng miệng ở tỉnh Thiểm Tây được làm từ thịt lợn và nước hầm thịt, và yangrou roujiamo ở Khu tự trị Hồi giáo Ninh Hạ, được làm từ thịt cừu.
Nguồn: https://dulichtrungquoc.net.vn
Danh mục: Ẩm Thực