Ẩm thực Quảng Đông bắt nguồn từ tỉnh Quảng Châu, là một trong tám nhánh của ẩm thực Trung Quốc rộng lớn. Do số lượng lớn người nhập cư từ Quảng Đông đến Bắc Mỹ, các công thức nấu ăn của Quảng Đông đã trở nên rộng rãi trong và nước ngoài nước Trung Quốc.
Ẩm thực Quảng Đông, còn được gọi là ẩm thực Yue, là một trong 8 nền ẩm thực Trung Quốc có lịch sử lâu dài khoảng 2.000 năm. Đặc trưng của ẩm thực Quảng Đông là nguyên liệu món ăn đa dạng và kĩ thuật nấu ăn đặc biệt và tinh tế.
Các nhà hàng Trung Quốc ở nước ngoài hầu hết là các nhà hàng Quảng Đông, biến ẩm thực Quảng Đông trở thành món ăn phổ biến nhất của Trung Quốc trên khắp thế giới và là đại diện của các món ăn Trung Quốc trên thế giới.
Lịch sử ẩm thực Quảng Đông kể từ 2.000 năm trước
Ẩm thực Quảng Đông có một lịch sử lâu dài và nguồn gốc của nó có thể được bắt nguồn từ 2.000 năm vào đầu thời nhà Hán. Các đầu bếp tại thời điểm đó đã rất giỏi trong việc nấu các nguyên liệu phong phú bằng các phương pháp nấu ăn khác nhau. Trong thời kì nhà Minh và nhà Thanh, ẩm thực Quảng Đông đã trở nên phổ biến. Đầu thế kỷ 19, một số người dân Quảng Đông đã đến Bắc Mỹ, họ mở nhiều nhà hàng ẩm thực Quảng Đông, trở thành món ăn phổ biến nhất của Trung Quốc trên khắp thế giới. Bây giờ, nó cũng là món ăn phổ biến nhất của Trung Quốc ở nước ngoài.
Một số món ăn của ẩm thực Quảng Đông
Char Siu – Thịt heo BBQ Trung Quốc
Char Siu chỉ đơn giản là thịt heo nướng đã được ướp gia vị nhưng món ăn giản đơn này là một biểu tượng ẩm thực Quảng Đông được yêu thích của mọi thế hệ khó có thể cưỡng lại.
Char Siu đại diện cho chính văn hóa ẩm thực Quảng Đông, cho dù là một nhà hàng đẳng cấp hay chỉ đơn thuần là một quầy hàng thực phẩm trong một khu chợ cũng sẽ phục vụ món CharSiu. Nhiều người thích thưởng thức thịt heo nướng với mì trứng ngon.
Chun Juan – Chả giò Quảng Đông
Mỗi khu vực có phiên bản chả giờ riêng, nhưng phong cách Quảng Đông có lẽ là nổi tiếng nhất. Các nguyên liệu khác nhau được bọc lại với nhau và chiên giòn đến độ vàng hoàn hảo, món ăn này đánh gục các thực khách ngay từ miếng cắn đầu tiên.
Trong các dịp hội họp gia đình, món ăn thường được làm vì người dân địa phương tin rằng quá trình chuẩn bị Chun Juan tượng trưng cho hạnh phúc và may mắn, đó là những mong muốn mong muốn cho gia đình họ.
Claypot Rice
Mặc dù món cơm này mất khoảng 20-30 phút để nấu, nhưng nó thực sự rất xứng đáng. Một nồi đất sét chứa gạo trắng, nấm, xúc xích thơm ngon được nấu trên bếp than hồng. Món ăn thường chỉ được ăn kèm với rau và nước tương, nhưng nó chắc chắn sẽ thỏa mãn cơn thèm của bạn.
Súp đậu đỏ
Một món ăn cực kỳ phổ biến trên khắp Trung Quốc, có thể được phục vụ lạnh hoặc nóng tùy vào nhu cầu mỗi người. Súp ngọt được làm từ đậu đỏ, thường được ăn như món tráng miệng vào buổi tối.
Xôi gà lá sen
Xôi gà lá sen là một món ăn ngon ở miền Nam Trung Quốc, thường được phục vụ như một món khai vị của Trung Quốc. Nó đã từng được đựng trong 1 cái tô, nhưng lá sen đã trở thành một lựa chọn thay thế tuyệt vời hơn. Món ăn có gạo nếp hấp và gà được bọc trong một chiếc lá sen khô. Lo Mai Gai là một món khai vị tuyệt vời và là một món ăn phải có cho đêm giao thừa.
Xiao Long Bao
Trong triều đại của hoàng đế Đạo Quang, Xiao Long Bao xuất hiện lần đầu tiên tại Wan Hua Tea House ở Thường Châu, tỉnh Giang Tô. Ngày nay, nó là một món ăn được yêu thích ở Đài Loan. Xiao Long Bao có hương vị giống như một loại bánh bao điển hình, nhưng nó cực kỳ ngon ngọt và có vị riêng.
Xiao Long Bao theo truyền thống được ăn vào buổi sáng kết hợp với uống trà. Người dân địa phương thích ăn bánh bao với hỗn hợp nước tương, giấm và gừng thái lát.
Sưu tầm