9 đặc sản của ẩm thực Trùng Khánh

Th11 15, 2022

Ẩm thực Trùng Khánh là một nhánh của ẩm thực Tứ Xuyên và được ghi nhận là có hương vị cay đặc biệt, nó có vị cay hơn và mạnh hơn so với ẩm thực Tứ Xuyên.

Tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được biết đến trên khắp thế giới với ẩm thực cay nồng. Nhờ sử dụng hạt tiêu Tứ Xuyên, các món ăn độc đáo của khu vực đã thu hút được sự nổi tiếng trên toàn cầu

Thành phố Trùng Khánh nổi tiếng về Hotpot, là hotpot tiêu chuẩn của các loại lẩu. Trong món ăn này, các loại nguyên liệu được nhúng vào để ăn chung với nhau. Ngoài ra, Trùng Khánh còn nổi tiếng với vô vàn món ăn khác.

Trùng Khánh Hotpot

Trùng Khánh Hotpot từ lâu đã trở thành một loại bữa ăn tiêu chuẩn của nhà hàng. Bạn có thể  chọn các nguyên liệu của riêng mình và nhúng chúng vào nồi để làm một loại súp hoặc một món hầm. Mọi người thường dùng nước lẩu màu đỏ đầy ớt hoặc ít cay để cảm nhận rõ nước dùng hơn.

Ví dụ điển hình về nước lẩu siêu cay và không cay

Chỉ có hai loại nước lẩu – một là cay và không cay (thường là màu trắng). Nước lẩu thường được hầm từ xương hoặc xương gà. Có một số gia vị cơ bản đã được cho vào trước như dầu mè, giấm, bột thịt gà, rau mùi, hẹ hoặc một số thứ khác, bạn có thể dặn đầu bếp gia giảm theo sở thích. Ngoài ra, các topping như thịt, cá, hải sản, viên thả lẩu là những món ăn kèm phổ biến.

Lẩu thịt bò 

Hotpot là một món ăn nổi tiếng truyền thống của Tứ Xuyên, trong đó Trùng Khánh được chú ý đặc biệt. Đặc trưng bởi sự cay nồng, hương vị nặng và nước lẩu đặc, các topping lẩu Trùng Khánh chủ yếu là thịt bò và rau. Hotpot có một lịch sử lâu dài ở Trung Quốc, ví dụ, Trùng Khánh Hotpot đã tồn tại hơn 100 năm, kể từ đầu triều đại Thanh.

Bánh trôi tàu (Tang Yuan)

Món tráng miệng nổi tiếng của Trung Quốc này có thể được tìm thấy trên khắp đất nước nhưng đặc biệt phổ biến trong các ngày lễ như Tết Nguyên tiêu và Tết Đông chí. Để làm món này, bột gạo nếp được trộn với nước để tạo thành các quả bóng, sau đó được nấu trong nước hoặc xi -rô ngọt. Tang Yuan đôi khi được rắc đầy mè đen, bột đậu đỏ hoặc thậm chí là socola.

Tang Yuan được ăn nhiều vào Tết Nguyên tiêu và Tết Đông chí

Gong Bao (Kung Pao) Ji Ding – Gà với đậu phộng và ớt khô

Một món ăn rất thân thiện với khách du lịch và món gà kung pao thường được tìm thấy trên thực đơn Trung Quốc bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Các thành phần chính là thịt gà thái hạt lựu, hành lá, ớt khô và đậu phộng, nhưng nó là một món ăn thực sự nóng.

Hương vị cay bị chi phối bởi một vị ngọt và không có sự lên men như nhiều món ăn Tứ Xuyên khác nhưng gà kung pao vẫn đầy đủ hương vị và làm thỏa mãn khách hàng, đây là một món ăn tuyệt vời để giới thiệu những người mới và là một món dễ dàng làm tại nhà.

Mapo Tofu

Đây là món được dành sự yêu thích lớn khi nói đến ẩm thực Tứ Xuyên. Món ăn được tạo ra vào thế kỷ 19 bởi một người phụ nữ với khuôn mặt được đánh dấu pock để bán ở quán rượu thuộc sở hữu của gia đình. Bí quyết đằng sau món ăn sáng tạo và có hồn là các nguyên liệu đơn giản và rẻ tiền như đậu phụ mềm, thịt bò xay hoặc thịt lợn, bột ớt lên men, ớt Tứ Xuyên, và rất nhiều dầu ớt nóng.

Món ăn ra đời từ thế kỉ 19 và các nguyên liệu không hề đắt tiền

Bạn có thể tìm thấy món ăn trên khắp Trung Quốc, vì Mapo Doufu nổi tiếng và được tiêu thụ nhiều. 

Dan Dan Mian

Dan Dan Noodles có mì với thịt heo, ớt, tỏi và giấm, một món ăn Trùng Khánh khác thường thấy ở nước ngoài. Các nhà hàng bán món ăn này ở khắp mọi nơi. Những sợi mì tươi, co giãn được phủ đầy ớt khô, nước tương, giấm đen, đường, muối, bột ngọt, tỏi, đậu phộng xay, hành lá xắt, mù tạt, và dầu ớt trộn lại với nhau. Nếu muốn khác lạ, bạn có thể thêm thịt heo xay

Shuizhu Rou Pian

Món ăn này thường được chế biến từ cá (YU) nhưng ở phiên bản Trùng Khánh là với thịt heo (Rou Pian). Các phần philê mềm được ướp và ủ, phủ trong bột ngô, được ăn với nước dùng nóng có một lớp dầu ớt dày, một ít ớt khô và hạt tiêu Tứ Xuyên. 

Shao Kao

Những cái xiên nướng là món ăn đường phố nổi tiếng không chỉ ở Trùng Khánh mà còn lan tỏa ra khu vực Tứ Xuyên. Những miếng thịt được luồn vào một cây xiên và nướng. Đặc biệt, Shao Kao thường được ăn ăn vào buổi tối, là món ăn đêm với lon bia lạnh.

Xiên nướng là món ăn đêm được giới trẻ yêu thích

Sưu tầm