8 nền ẩm thực của Trung Quốc

Th9 28, 2022

Ẩm thực Trung Quốc rất phong phú và đa dạng, thay đổi theo phong cách và hương vị giữa các vùng miền và được hình thành từ hàng nghìn năm trước.

Trong số các phong cách ẩm thực Trung Quốc theo khu vực khác nhau, thì ẩm thực Quảng Đông của Quảng Đông được công nhận rộng rãi nhất trên toàn cầu. Nhiều nhà hàng Trung Quốc phương Tây đã áp dụng phong cách nấu ăn Quảng Đông do phần lớn người Trung Quốc di cư từ Quảng Đông đến Hoa Kỳ và châu Âu vào những năm 1800. Tuy nhiên, có một số phong cách đặc biệt từ các vùng khác nhau góp phần vào toàn bộ nền ẩm thực Trung Quốc và trong số này có tám truyền thống ẩm thực cụ thể được công nhận trong toàn xã hội Trung Quốc và trên toàn cầu.

Tám nền ẩm thực này là An Huy, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hồ Nam, Giang Tô, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Chiết Giang.

Ẩm thực Quảng Đông (Yue)

Tiếng Trung: 粤菜 yuè cài

Phổ biến ở: tỉnh Quảng Đông, Hồng Kông và Ma Cao 

Đặc điểm: hương vị nhẹ nhàng, tươi mát và tự nhiên; sử dụng rộng rãi vật liệu và phương pháp nấu ăn phong phú

Thịt heo BBQ kiểu Trung Quốc

Ẩm thực Quảng Đông được mọi người trên thế giới ưa chuộng và là món ăn tiêu biểu của Trung Quốc. Phương pháp nấu các món ăn Quảng Đông luôn phức tạp, linh hoạt, tinh tế và sáng tạo. Hầu hết các món ăn Quảng Đông đều có hương vị nhẹ nhàng và tươi ngon, giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu thực phẩm. Nguyên liệu thực phẩm vô cùng phong phú bao gồm các loại gia cầm, chim, thức ăn biển, động vật trên cạn và các loại rau củ quả khác nhau.

Các món ăn Quảng Đông nổi bật: bào ngư Ah Yat, gà xé trắng, ngỗng quay Quảng Đông, Char Siu (thịt heo BBQ kiểu Trung Quốc), Beef Ho Fun

Ẩm thực Tứ Xuyên (Chuan)

Tiếng Trung: 川菜 chuān cài

Phổ biến ở: tỉnh Tứ Xuyên, Trùng Khánh

Đặc điểm: cay và nóng, làm tê miệng, sử dụng nhiều tiêu, ớt, tỏi và tương ớt Pixian.

Lẩu Tứ Xuyên

Bắt nguồn từ Tây Nam Trung Quốc, các món ăn Tứ Xuyên nổi tiếng với hương vị cay, hăng và nóng. Các đầu bếp Tứ Xuyên thích các loại gia vị như tiêu và ớt, tỏi và tương đậu là linh hồn của các món ăn Tứ Xuyên. Lẩu là món ăn Tứ Xuyên phổ biến nhất ở Trung Quốc và là lựa chọn hàng đầu khi đi ăn cùng bạn bè.

Các món ăn Tứ Xuyên đáng chú ý: gà Kung Pao, đậu phụ Ma Po, mì Dandan, nội tạng bò sốt ớt.

Ẩm thực Hồ Nam (Xiang)

Tiếng Trung: 湘菜 xiāng cài

Phổ biến ở: tỉnh Hồ Nam 

Đặc điểm: cay, nóng, mặn; nhiều ớt & đậu nành lên men; món ăn có màu tối

Đậu phụ thối Trường Sa

Bắt nguồn từ triều đại Đông Chu (770 – 256 TCN), ẩm thực Hồ Nam, hay còn gọi là ẩm thực là một món ăn khác phổ biến trên khắp Trung Quốc với vị cay. Các món ăn ở Hồ Nam thậm chí còn nóng hơn các món ăn Tứ Xuyên vì họ thậm chí còn có nhiều ớt khô hoặc tươi hơn trong các món ăn. Người Hồ Nam cũng phát minh ra vị chua, tê và cay, họ rất thích các loại rau và thịt ngâm được bảo quản.

Món ăn Hồ Nam tiêu biểu: đầu cá hấp ớt băm nhỏ, thịt kho tàu, thịt heo xào ớt, đậu phụ thối Trường Sa, mì gạo Hồ Nam.

Ẩm thực Sơn Đông (Lu)

Tiếng Trung: 鲁菜 lǔ cài

Phổ biến ở: tỉnh Sơn Đông và Nam Liêu Ninh 

Đặc điểm: vị umami, mặn, ngọt và chua, dùng nhiều canh, hành lá, gừng và tỏi, nấu với đồ biển sẽ ngon hơn

Gà om Dezhou

Bắt nguồn từ thời Xuân Thu (770 – 476 TCN), ẩm thực Sơn Đông là nền ẩm thực có nguồn gốc tự thân duy nhất trong số 8 nền ẩm thực Trung Quốc có lịch sử lâu đời nhất 2.500 năm, do đó được coi là số 1 trong 8 nền ẩm thực lớn của Trung Quốc.

Các món ăn Sơn Đông rất chú trọng đến chất lượng và hương vị tự nhiên của thực phẩm. Súp và hành lá là gia vị chính và hải sản đóng một vai trò quan trọng trong ẩm thực Sơn Đông. Hầu hết các món ăn Sơn Đông đều có vị tươi, vị umami và độ mặn vừa phải.

Các món ăn Sơn Đông tiêu biểu: dưa chuột biển om hành lá, Gà om Dezhou, khoai lang caramel.

Ẩm thực Giang Tô (Su)

Tiếng Trung: 江苏 菜, 苏菜, sū cài

Phổ biến ở: tỉnh Giang Tô 

Đặc điểm: vị umami, nhẹ, hơi ngọt và tự nhiên; giâm cành tinh tế và kiểm soát nhiệt chính xác; món ăn tinh tế xuất hiện

Vịt rang muối Nam Kinh

Ẩm thực Giang Tô, đại diện của ẩm thực Nam Trung Quốc, nổi tiếng với vẻ ngoài tinh tế và vị ngọt nhẹ, umami, tự nhiên và nhẹ nhàng. Các món ăn ở Giang Tô giữ được nhiều hương vị nguyên bản của nguyên liệu thực phẩm.

Nguyên liệu thức ăn chủ yếu là các loại cá nước ngọt, cá sông và thức ăn biển. Đường cắt cực kỳ tinh tế và có thể thay đổi và kiểm soát nhiệt chính xác. Các món ăn luôn được phục vụ một cách tinh tế.

Món ăn Giang Tô tiêu biểu: vịt muối Nam Kinh, cá Quan Thoại chua ngọt, thịt viên om sốt Nâu, cơm chiên Dương Châu.

Ẩm thực Chiết Giang (Zhe)

Tiếng Trung: 浙菜 zhè cài

Phổ biến ở: Tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc

Đặc điểm: nhẹ và tươi, mềm mại; nhiệt độ lửa vừa; rượu vàng làm gia vị đặc biệt

Thịt kho tàu

Phổ biến ở Chiết Giang, các món ăn Chiết Giang thường được nêm gia vị nhẹ với vẻ ngoài hấp dẫn. Các đầu bếp ẩm thực Chiết Giang ưa thích các nguyên liệu thực phẩm tươi sống như hải sản, cá nước ngọt, rau theo mùa và họ cực kỳ khắt khe trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Ngoài ra, ẩm thực Chiết Giang nổi tiếng với các phương pháp nấu ăn đa dạng và phương pháp chiên sử dụng thường xuyên nhất.

Các món ăn Tứ Xuyên tiêu biểu: cá Hồ Tây ngâm nước giấm, tôm chiên với trà Long Tỉnh, thịt heo Dongpo, súp bò Tây Hồ, cơm thịt heo hấp bột lá sen.

Ẩm thực Phúc Kiến (Min)

Tiếng Trung: 闽菜 mǐn cài

Phổ biến ở: tỉnh Phúc Kiến 

Đặc điểm: nhẹ, tươi, ngọt và chua, gia vị đặc biệt là vinasse đỏ, các nguyên liệu chính là món rừng và hải sản

Phật nhảy tường

Có nguồn gốc từ Phúc Châu ở Phúc Kiến, các món ăn của ẩm thực Phúc Kiến nói chung nhẹ nhàng, tươi ngon, êm dịu và không có dầu mỡ. Nguyên liệu thực phẩm được sử dụng khá phong phú, có cả nguyên liệu trên cạn và dưới biển. Gia vị phổ biến bao gồm vinasse đỏ, đường và giấm. Cũng giống như ẩm thực Giang Tô, ẩm thực Phúc Kiến cũng rất coi trọng kỹ thuật cắt.

Các món ăn Tứ Xuyên tiêu biểu: Phật nhảy tường, ngao biển om súp gà, bải chua ngọt, bánh mì lát đỏ Vinasse, cá viên Phúc Châu.

Ẩm thực An Huy (Hui)

Tiếng Trung: 徽菜 huī cài

Phổ biến ở: tỉnh An Huy

Đặc điểm: mịn và tươi, giữ được hương vị nguyên bản của nguyên liệu, có nhiều dăm bông, các phương pháp nấu ăn nhẹ bao gồm om, hầm và hấp.

Vịt hồ lô

Phổ biến ở tỉnh An Huy, các món ăn của Hui có vị mặn, tươi, và có hương vị độc đáo của các nguyên liệu. Ẩm thực An Huy coi trọng việc bổ sung dinh dưỡng bằng các nguyên liệu tự nhiên. Điều đáng chú ý là các món ăn của ẩm thực An Huy có tác dụng bồi bổ cơ thể bởi nhiều thành phần dinh dưỡng đa dạng được kết hợp một cách khoa học.

Các món ăn Tứ Xuyên tiêu biểu: cá uyên ương, vịt hồ lô, măng hầm núi Wenzheng, rùa hầm mềm với dăm bông.

Sưu tầm